Kiến nghị loạt giải pháp gỡ khó cho bất động sản pztscl.com

Hiệp hội Bất động sản TP thành phố thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã khuyến nghị một vài giải pháp về tín dụng nhằm mục đích gỡ khó cho thị trường bất động sản.

 

Hiệp hội Bất động sản TP thành phố thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có report tình hình thị trường bất động sản 10 tháng trong năm này và khuyến cáo một vài giải pháp về tín dụng để triển khai tiến hành triển khai thành phầm những văn bản chỉ huy, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc trưng là công suất lượng điện số 993.

Theo HoREA, để những ngân hàng thương mại tiếp tục công việc công việc thúc đẩy việc cho vay tín dụng với nghành nghề bất động sản, giải pháp trước tiên là giải pháp "phi tín dụng", phụ thu thêm thêmộc vào việc những cơ quan có thẩm quyền khẩn trương tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho những dự án để vừa có đủ điều kiện vay tín dụng, vừa tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai tiến hành dự án.

Để tiến hành triển khai được giải pháp "phi tín dụng", tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho những dự án bất động sản, HoREA cho rằng phải phát huy hơn thế nữa vai trò, trách rưới nhiệm Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Cùng với đó, HoREA cũng khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước 9 giải pháp về tín dụng:

1. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, bổ sung update Điều 7 Thông tư 39/năm nhâm thìn/TT-NHNN theo hướng "nới một chút" điều kiện vay vốn, không quy định "quý khách có đủ những điều kiện" mà chỉ quy định "quý khách có những điều kiện" và bổ sung update phương thức "quý khách thỏa thuận với tổ chức tín dụng thuê đơn vị tư vấn độc lập tiến hành triển khai thẩm định tính khả thi của dự án đầu tư, thẩm định về dòng tiền của dự án; kinh phí thẩm định do quý khách tkhô nóng toán trả tiền", để hỗ trợ ngân hàng thương mại thẩm định, reviews tính khả thi của dự án đầu tư và tạo điều kiện cho quý khách tiếp cận tín dụng tiện lợi hơn.

2. Ngân hàng Nhà nước lãnh đạo những ngân hàng thương mại tiếp tục công việc công việc tiến hành triển khai Thông tư số 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không thay đổi nhóm nợ nhằm mục đích hỗ trợ quý khách gặp khó khăn trong một tuổi thọ ổn định cho tới khi nền kinh tế tài chính phục hồi và tăng trưởng trở lại thường thì, để tăng tích điện "chống chịu" cho doanh nghiệp và có thêm thời cơ tiếp cận được những khoản vay tín dụng mới.

HoREA cho biết thêm Đánh Giá cao việc Ngân hàng Nhà nước kịp thời phát hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN và cho rằng đấy là một Thông tư có vai trò, vị trí rất đặc trưng, là "giải pháp khác thường" để xử lý "tình thế bất thường", nên Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ huy những những tổ chức tín dụng tiếp tục công việc công việc triển khai Thông tư 02/2023/TT-NHNH trong một thời hạn tồn tại ổn định nữa cho tới khi nền kinh tế tài chính phục hồi và tăng trưởng trở lại thường thì.

3. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, bổ sung update khoản 5 Điều 16 Thông tư 22/2019/TT-NHNN (được sửa đổi, bổ sung update tại Điều 1 Thông tư 08/2020/TT-NHNN và tuy vậy quy định đã có rất nhiều rất nhiều hiệu lực thi hành từ thời điểm ngày 31/10/2023) gia hạn hiệu lực thi hành thêm một2 tháng, đến ngày 31/10/2024 để thổi thổi lên nguồn cung tiền cho những tổ chức tín dụng mà vẫn cam kết an toàn và tin cậy khối hệ thống tín dụng.

4. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, bổ sung update Thông tư số 03/2023/TT-NHNN theo hướng "bỏ" điểm a khoản 8 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN, quy định tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong trường hợp trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích sử dụng sử dụng để cơ cấu lại những khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành.

5. Ngân hàng Nhà nước xem xét buồn phiềni bỏ tiết (iii) điểm b khoản 2 Điều 22 và khoản 5 Điều 26 Thông tư số 39/năm 2016/TT-NHNN (được sửa đổi bổ sung update tại điểm c khoản 6 và điểm b khoản 9 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN), để Bảo Hành tính đồng điệu, thống nhất với những quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 về những biện pháp Bảo Hành triển khai nghĩa vụ, trong đó có "đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh" và Bảo Hành "quyền" của "bên nhận đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh", trong đó có "bên nhận đặt cọc" là chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại.

6. Ngân hàng Nhà nước xem xét buồn cháni bỏ khoản 8, khoản 9, khoản 10 Điều 8 Thông tư số 39/năm nhâm thìn/TT-NHNN (được sửa đổi bổ sung update tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-NHNN) muốn tạo điều kiện cho những tổ chức tín dụng và quý khách tiến hành việc xét duyệt cho vay và vay tín dụng.

7. Ngân hàng Nhà nước xem xét "mở rộng hơn" một vài đối tượng người mua được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng kể cả chủ đầu tư và người mua nhà thuộc những dự án nhà ở thương mại có giá thao tác không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho toàn bộ những người mua nơi ở trước hết.

HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp nghiêm ngặt với Bộ Xây dựng rà soát kỹ những thủ tục điều kiện cho vay thuận tiện, thông thoáng, kiểm soát được và đẩy nhanh hao tiến độ triển khai triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi tiến lên nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Chỉ đạo những ngân hàng thương mại khẩn trương hướng dẫn những thủ tục vay vốn tín dụng nếu với những dự án và được công bố đủ điều kiện và nhu yếu vay vốn nếu với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

HoREA cho rằng giải pháp trên hết để những ngân hàng thương mại đẩy nhanh hao tiến độ triển khai tiến hành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cũng này đó là giải pháp "phi tín dụng" nói trên, phụ thu thêm thêmộc vào việc những cơ quan có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương khẩn trương tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho những dự án.

8. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, bổ sung update khoản 4 Điều 101 dự thảo Luật những tổ chức tín dụng (sửa đổi), bổ sung update phương thức "quý khách thỏa thuận với tổ chức tín dụng thuê đơn vị tư vấn độc lập tiến hành triển khai thẩm định tính khả thi của dự án đầu tư, thẩm định về dòng tiền của dự án; kinh phí thẩm định do quý khách trả tiền", để hỗ trợ ngân hàng thương mại thẩm định, review tính khả thi của dự án đầu tư và tạo điều kiện cho quý khách tiếp cận tín dụng tiện lợi hơn.

9. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, bổ sung update khoản 1 Điều 194 dự thảo Luật những tổ chức tín dụng, bổ sung update quy định "việc tiến hành chuyển nhượng dự án, một phần dự án bất động sản là tài sản thỏa thuận của khoản nợ đó theo quy định của pháp luật về sale bất động sản" để "dẫn chiếu" về Luật Kinh doanh bất động sản, thỏa thuận tính đồng điệu, thống nhất của khối hệ thống pháp luật.

 

22/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

Tin tức kiến trúc

Thành cổ Dubrovnik: Kho báu kiến trúc Địa Trung Hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Kiến Trúc Xanh Thư Giãn Tại Gem Park Hải Phòng

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam