“Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế cứu giúp Hamas và phần đông hành vi tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, tổng thể cứu giúp Hezbollah ở Lebanon cũng như phần đông tổ chức phi quốc gia khác”, hãng tin TASS dẫn lời phần đông ngoại trưởng G7 cho thấy trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản ngày hôm nay (8/mộtmột).

Các nước G7 cũng kêu gọi Tehran sử dụng “hình họa hưởng của tôi so với hầu như nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau phần đa cuộc thảo luận đầy căng thẳng, phần đa nhà ngoại giao G7 cũng vẫn thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi “tạm giới hạn nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp nghiêm nhặt với đều bên để sẵn sàng đều gicửa ải pháp vĩnh cửu, vững chắc cho Gaza. G7 nhấn mạnh vai trò của gicửa ải pháp nhị quốc gia, đảm bảo cho từ trên đầu đến chân dân Palestine và Israel chung sống trong hòa phân bình, phân bình yên và xác nhận cho nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dcửa quan Gaza. Hình ảnh: AP

G7 thí nghiệm trừng trị Hamas

Các nước G7 đang thảo luận với hầu như đối tác trong khu vực về vấn đề áp đặt hầu như giải pháp trừng trị chống lại Hamas.

“G7 đang nghỉ ngơi với không thiếu đối tác trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, hầu như cả không thiếu giải pháp trừng trị và không thiếu giải pháp khác so với Hamas”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao không thiếu nước G7 tuyên bố.

“G7 kêu gọi thả ngay tức khắc toàn bộ gần như con tin nhưng ko cần điều kiện tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo dưới mọi phương thức và ngẫu nhiên nơi nào trên trái đất”, thông tin cho biết thêm.

Israel ko mang kế hoạch “chiếm đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho thường xuyên, Tel Aviv sẽ hiện diện ko nguy hiểm ở Gaza, nhưng ko sở hữu kế hoạch “chiếm đóng sống thọ” sau lúc xung đột kết thúc.

“Tôi nghĩ mọi người mang thể tính tới điều gì đó linh hoạt hơn, lúc Israel mang thể tới và đi lúc quan trọng để ứng phó tình hình yên thân ở Gaza. Nhưng Cửa Hàng chúng tôi ko thảo luận về ngẫu nhiên phương thức chiếm đóng nào ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev cho thấy thêm.

Theo ông, Israel quyên tâm tới việc thiết lập hồ hết phạm vi new để người dân Gaza với thể tự quản và được quốc tế tương hỗ để tái thiết. “Chúng tôi hy vọng hồ hết nước Ảrập với thể cùng tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.