Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi mang kiến trúc thượng gia hạ kiều độc nhất cố đô Huế pztscl.com

Cầu ngói Tkhô cứng Toàn là một trong số ít cây cầu dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" còn sót lại ở Việt Nam và được xem là công trình xây dựng làng quê xinh tuyệt vời nhất xứ Huế.

 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 1

Cầu ngói Tkhô cứng Toàn (xã Thuỷ Tkhô cứng, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn chính là một trong những điểm phượt nổi tiếng và diệu kỳ của cố đô Huế. Cây cầu này ko chỉ mang mang nổi tiếng bởi sự cổ kính mà còn ko giống nhau ở kiến trúc lúc nó là một trong số ít những cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (bên trên là nhà bên dưới là cầu) còn tồn tại ở Việt Nam.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 2

Theo thống kê thì ngoài cầu ngói Tkhô cứng Toàn hiện ở Việt Nam chỉ còn một vài cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" như Chùa Cầu (Hội An), cầu ngói ở xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định), cầu ngói Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình), hai cây cầu ngói ở Chùa Thầy (thủ đô)...

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 3

Cầu ngói Tkhô cứng Toàn được Reviews là cây cầu cổ mang rất nhiều giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp và văn hóa truyền thống... được xem là công trình xây dựng làng quê xinh tuyệt vời nhất ở xứ Huế. Đây cũng chính là mẫu cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và mang giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp tối đa trong những loại cầu cổ ở Việt Nam. Năm một990, cây cầu này được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch thừa nhận là di tích cấp vương quốc.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 4

Cầu ngói Tkhô hanh Toàn được ghi nhận xây vào năm một776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của bọn họ Trần ở Thuỷ Tkhô hanh là bà Trần Thị Ðạo xây dựng. 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 5

Sử sách chép lại rằng, ngôi làng nhỏ ở đất Thuỷ Tkhô hanh xưa với dòng sông chảy qua. Người dân trong làng đi thao tác làm việc đồng ở phía bên kia sông đều phải chèo thuyền, những hoạt động và sinh hoạt đi lại đều phải nối tiếp với thuyền, đò nên khá vất vả và mất thời hạn. Qua bao mùa mưa nắng, rét buốt, thấy dân làng đều phải vất vả để qua sông. Là người làng, bà Trần Thị Đạo nghĩ tới việc phải làm một điều gì đó để biến đổi chuyện này. Với sự đức độ và lòng thương dân làng bà tự trút tiền của tôi để xây dựng một cây cầu cho toàn bộ những người dân đi lại thuận tiện hơn

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 6

Nhờ công đức dựng cầu ngói Tkhô giòn Toàn mà bà Trần Thị Đạo được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm một776, vua Lê Hiển Tông ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn nghĩ rằngng nhiều loại sưu dịch để bọn họ nhớ tới công ơn và noi theo tấm gương tốt của bà. Năm một925, vua Khải Định cũng ban sắc phong trần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho dân lập bàn thờ ngay bên trên cầu để thờ cúng bà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 7
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 8
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 9

Gian thờ bà Trần Thị Đạo được đặt tại vị trí trung tâm, quý phái nhất bên trên cầu ngói Thanh hao Toàn.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 10

Ban đầu là chiều dài thuở đầu của cầu ngói Tkhô hanh Toàn là một trong8,75m, rộng 5,82m. Tuy nhiên qua bốn lần trùng tu và tác động của thời hạn, thiên nhiên tự nhiên và thoải mái, chiến tranh thời đại này cầu chỉ còn dài một6,85m, rộng 4,63m. Cầu chia làm 7 gian, hai phía thân cầu với hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa sống sống lưng. Trên cầu với mái che, lợp ngói lưu ly. Từ ngoài nhìn vào chúng ta sẽ thấy tổng thể cây cầu mang hình dáng vẻ vẻ của một ngôi nhà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 11

Toàn bộ khối hệ thống sàn cầu cho tới những cột kèo ở cầu ngói Tkhô cứng Toàn đều được gia công bởi gỗ.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 12

Phần mái được lợp bởi ngói lưu ly và những hoạ tiết thì được trang trí bởi những những hình ảnh rồng, phượng, hoa lá và được sử dụng nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp khảm sành đặc trưng của cố đô Huế.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 13

Sau sắp 250 năm, tháng 4/2020 cầu ngói Tkhô giòn Toàn được tổ chức chính quyền địa phương hạ giải để tiến hành bảo tồn, tu bổ và tôn tạo lại với tổng vốn chi tiêu hơn một3 tỷ việt phái nam phái nam đồng.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 14

Sau lúc được trùng tu, cầu ngói Tkhô hanh Toàn cuốn hút nhiều người dân và khác quốc tế tới tham quan, tự sướng. Đây cũng chính là vị trí thăm quan rất sắp gũi của những đoàn khách quốc tế tới Huế du ngoạn.

Ngoài ra, tại các kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh Toàn được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở đất cố đô.

Ngoài ra, tại những kỳ Festival Huế vài năm trở lại bên trên đây thì cầu ngói Tkhô cứng Toàn được cbọn họn là vị trí tổ chức event "Chợ quê ngày hội" cuốn hút lượng to người tham dự và hiện đang là vấn đề tới cbọn họn lựa mê hoặc của phượt xã hội ở đất cố đô.